Wednesday, June 8, 2016

แฉความโหดร้ายของมนุษย์ จับหมีใส่เข็มขัดเหล็กรัดแน่น เพื่อเก็บน้ำดี
          แฉความโหดร้ายอย่างที่สุดของมนุษย์ผ่านเรื่องราวของเจ้าซีซาร์ หมีที่ถูกจับทรมานด้วยการใส่เข็มขัดเหล็กรัดแน่นนานหลายปีเพื่อเก็บน้ำดี แต่โชคดีที่มันได้รับการช่วยเหลือจากขุมนรกจนมีชีวิตใหม่

 
          เว็บไซต์ The Dodo เผยเรื่องราวของเจ้าซีซาร์ หมีสุดน่าเวทนา จำต้องทนทรมานจากการถูกใส่เกราะเหล็กขังมานานหลายปี หลังจากหลุดพ้นจากพันธนาการมาได้ ตอนนี้ได้มีชีวิตใหม่สวยงามแล้ว

          เจ้าซีซาร์ เป็นหมีสีน้ำตาล หนึ่งในหมีอีกนับ 10,000 ตัว ที่ถูกพบในฟาร์มเพื่อการค้าแห่งหนึ่งในเทศบาลนครเทียนจิน ประเทศจีน หมีจำนวนมากเหล่านี้ถูกขังไว้ในกรงเล็ก ๆ สนิมเขรอะ ไม่มีโอกาสได้เห็นเดือนเห็นตะวัน หรือได้ออกไปวิ่งเล่นอย่างที่ควรจะเป็น และมีชะตากรรมที่แสนทุกข์ทรมานราวกับตกนรกทั้งเป็น เพราะนอกจากจะถูกขังแล้ว ยังถูกใส่เข็มขัดเหล็กรัดแน่นรอบท้องเพื่อเอาน้ำดีด้วย

  
               เมื่อปี 2547 เจ้าหน้าที่ของศูนย์พิทักษ์สัตว์ Animals Asia ในเมืองเฉิงตู ได้เข้าช่วยเหลือเจ้าซีซาร์ออกมาได้พร้อมกับเพื่อน ๆ บางตัว ในตอนนั้นสภาพของมันย่ำแย่มาก ๆ เห็นได้ชัดว่ามันทั้งเศร้าหมองและทุกข์ทรมาน ส่วนหน้าท้องตรงที่ถูกรัดจนเปียกอับ และขนบริเวณนั้นก็ร่วงจนแทบจะโกร๋น ซ้ำร่างกายมันยังผอมโซผิดหูผิดตาจากหมีตามธรรมชาติไปมาก

  
             ภายหลังจากระยะเวลาผ่านไปนานกว่า 12 ปี ที่เจ้าซีซาร์ถูกส่งตัวมารักษาและอาศัยอยู่ที่ศูนย์พิทักษ์สัตว์ มันก็เปลี่ยนไปมากจนแทบจำไม่ได้เลยทีเดียว ตอนนี้มันมีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจ ส่วนบาดแผลของมันก็ค่อย ๆ จางหายไปเรื่อย ๆ เจ้าซีซาร์มีชีวิตใหม่ที่ทั้งแฮปปี้ แข็งแรง กำยำ และน่าเกรงขามอย่างเช่นหมีทั่ว ๆ ไปแล้ว

  
                   ด้านเจ้าหน้าที่ของทางศูนย์ เผยว่า ตอนนี้เจ้าซีซาร์มีน้ำหนักตัวถึง 271 กิโลกรัม รวมทั้งมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงสมบูรณ์ แม้ขนของมันจะยังดูแหว่ง ๆ อยู่บ้างก็ตาม เจ้าซีซาร์ได้มีโอกาสทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างที่อยากจะทำ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเล่น ปีนป่ายนู่นนี่ และการว่ายน้ำที่มันชอบมาก ๆ รวมทั้งการออกไปสูดอากาศท่ามกลางแสงแดด

  
                อย่างไรก็ดีแม้ว่าเจ้าซีซาร์จะถูกช่วยเหลือออกมาได้ แต่ก็ยังมีหมีที่ถูกจับขังและทรมานทั้งเป็นอยู่อีกจำนวนมาก รวมไปถึงตัวพันธนาการที่เป็นเกราะเหล็กเช่นนี้ แม้จะผิดกฎหมายทุกวันนี้ แต่ก็เชื่อว่ายังคงมีการแอบลักลอบใช้กับพวกมันอยู่ http://hilight.kapook.com/view/137869

No comments:

Post a Comment