Saturday, April 23, 2016

ชายคนนี้เป็นประชากรเพียงคนเดียวของหมู่บ้านกันดาร หลังผู้คนอพยพ-ตายหมดแล้ว
        ชายชาวจีนคนนี้เป็นประชากรที่เหลืออยู่เพียงหนึ่งเดียว ที่ยังคงปักหลักอาศัยในหมู่บ้านทุรกันดารอย่าง โดดเดดี่ยวมานับ 10 ปี หลังชาวบ้านทนแร้นแค้นไม่ไหวอพยพตั้งรกรากใหม่ ส่วนที่เหลืออยู่ก็ทยอยตายจากไปหมดแล้ว เจ้าตัวเผยแม้โดดเดี่ยวแต่ก็มีความสุขดี

 
           พูดถึงจีนแล้ว ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก จนนึกไม่ออกเลย ว่าจะมีคนจีนที่ต้องอยู่คนเดียวโดดเดี่ยวโดยไม่มีเพื่อนบ้านรอบข้างเลยได้ อย่างไร แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วกับชายนาม หลิว เฉิงเจีย ผู้เป็นประชากรคนเดียวที่อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านเสวียนชานเช่อ ในมณฑลกานซู
 
           เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ เผยในรายงานวันที่ 23 เมษายน 2559 ว่า ชาวบ้านคนอื่น ๆ ต่างทยอยเดินทางออกจากหมู่บ้านไปปักหลักหาถิ่นฐานอาศัยใหม่ เนื่องจากที่หมู่บ้านแห่งนี้มีสภาพแร้นแค้น ทรัพยากรไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต ส่วนคนที่ยังเหลืออยู่ก็ค่อย ๆ ทยอยเสียชีวิตไป ไม่ต่างจากนายหลิว ที่ไม่จากหมู่บ้านไปไหน คอยอยู่ดูแลมารดา จนหลังจากมารดาเสียชีวิตลง สุดท้ายเขาก็กลายเป็นคนเดียวที่เหลืออยู่ และได้อยู่อย่างอย่างโดดเดี่ยวเช่นนี้มากว่า 10 ปีแล้ว จะมีเพื่อนก็เพียงแกะที่เลี้ยงไว้เท่านั้น

           หลิวพยายามอยู่อย่างพึ่ง พาตัวเองให้ได้มากที่สุด นอกจากเลี้ยงแกะและออกไปตักน้ำกลับมาใช้ยังที่พักทุก ๆ วันแล้ว เขายังรับจ้างทำงานเป็นคนเฝ้าที่ยังผืนป่าที่อยู่ห่างออกไปจากบ้านด้วย ส่วนเมื่อจำเป็นต้องซื้อหาของกินของใช้ ก็ยังมีร้านค้าที่ห่างออกไปหลายกิโลเมตร แต่นั่นก็นับว่าใกล้บ้านที่สุดแล้ว

           นายหลิวเผยว่า ตนเองชินและก็มีความสุขกับชีวิตตัวคนเดียวแบบนี้ไปแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาคิดจะอยู่ที่นี่ตลอดไป หลิวยังคงหวังจะได้ย้ายไปอาศัยในหมู่บ้านที่มีผู้คนมากกว่านี้ในวันใดวัน หนึ่งข้างหน้า

          สภาพบ้านเรือนของ (อดีต) เพื่อนบ้าน

             ถึงภายนอกจะดูทรุดโทรม แต่ข้างในก็ยังดูสะดวกสบายตามสมควร มีเตียงนอนถึงสองเตียง เผื่อว่าอาจมีใครแวะมาพักค้างคืนด้วย
ภาพจาก toutiao
http://hilight.kapook.com/view/135848

No comments:

Post a Comment